Khái Luận Cơ Bản Về Chòm Sao (Cung) – Phải Biết

☆☆☆ Khái Niệm Chòm Sao (Cung) ☆☆☆

Chúng ta thường nói đến “Chòm sao (Cung)” – SIGN, cái đang nói đến là “Chòm sao Mặt Trời” – SUNSIGN, tức lấy người Trái đất làm trung tâm, cùng thời gian vị trí Chòm sao tương đối vận hành trong quỹ đạo vận động của Mặt Trời (tiếng Hy Lạp gọi là ZODIAC – ý chỉ vòng tròn do động vật tạo nên, và sau đó được gọi là “Hoàng Đạo”).

Chiêm Tinh Học gia cổ đại đưa cái mà khi đó họ phát hiện – trong giới hạn 360 độ của Địa cầu vươn ra ngoài Hệ Mặt Trời, vừa vặn cứ 30 độ có một Chòm sao, tổng lại thì gồm một quần thể gồm 12 Chòm sao. Khi mỗi phần ước (Tinh quần) Địa Cầu quay thì ra đời những em bé, sau khi trưởng thành thì những người này có tính cách đặc trưng tương tự nhau bao nhiêu, bao gồm cả đặc trưng hành vi … Những điều này nếu móc nối lại cộng thêm suy nghĩ và liên tưởng (tức trí tưởng tượng phong phú và sức sáng tạo), người ta liền đem quần thể Sao nhân cách hóa và hình tượng hóa; và thêm thắt vào nó những màu sắc thần thoại, hình thành một phần quan trọng của văn hóa (chủ yếu là thần thoại Hy Lạp và La Mã).

Sự diến tiến và lưu truyền của cách mạng lý luận này đến nay đã có lịch sử 5000 năm, chúng được đại diện bởi 12 chòm sao. Nhưng những Chòm sao này đặc biệt không phải ý là “Ngôi sao” nào cả, nó chỉ được nhìn nhận như “cách gọi tượng trưng cho một dạng ký hiệu mà thôi”.

Cách Phân Loại Theo 12 Chòm Sao

Do điểm Xuân Phân (ngày Xuân Phân), tức Hoàng Đạo tính từ 0 độ, 12 Chòm sao dựa theo thứ tự: Bạch Dương (Dương Cưu), Kim Ngưu, Song Tử, Cự Giải, Sư Tử, Xử Nữ, Thiên Bình (Thiên Xứng), Thiên Yết (Thần Nông, Hổ Cáp, Thiên Hạt, Bọ Cạp), Nhân Mã (Xạ thủ), Ma Kết (Nam Dương), Thủy Bình (Bảo Bình), Song Ngư.

Thông thường chúng ta đều dùng theo phân loại này. Ngoài ra, còn những kiểu phân loại khác như ở dưới đây.

Cách Phân Loại Chòm Sao Theo Tứ Tượng

Chòm sao Hỏa Tượng (Fire): Bạch Dương, Sư Tử, Nhân Mã

Ấm áp, cuồng nhiệt đều coi là đặc điểm nổi trội cơ bản của Hỏa Tượng, và tuyệt chiêu sở trường nhất của họ “châm ngòi thổi gió” – (xúi bẩy gây chuyện), “khích lệ tinh thần người khác”, tính khí của họ có chút nóng nảy, họ thuộc trường phái hành động nói được làm được.

Chòm sao Thổ Tượng (Earth): Kim Ngưu, Xử Nữ, Ma Kết

Ổn định, chủ nghĩa hiện thực là điểm nổi trội cơ bản của Thổ Tượng, họ coi trọng điều kiện vật chất và sự hưởng thụ của cảm quan. Bởi ngay sát sau chòm sao Hỏa Tượng, nên họ gánh luôn sứ mệnh hoàn thành nhiệm vụ. Họ là những nhà kiến trúc sư đại tài trong 12 Cung Hoàng Đạo.

Chòm sao Phong Tượng (Air): Song Tử, Thiên Bình, Thủy Bình

Có trí tuệ, giỏi giao tiếp là điểm đặc sắc cơ bản của Phong Tượng. Họ sở trường trong thuyết trình và thuyết phục, với tuyệt kỹ dùng những lời ngon tiếng ngọt để mê hoặc, họ có thể kế tục những nền tảng của chòm sao Thổ Tượng để phát huy hơn nữa.

Chòm sao Thủy Tượng (Water): Cự Giải, Thiên Yết, Song Ngư

Cảm xúc, cảm giác, trí tưởng tượng là điểm đặc sắc cơ bản của chòm sao Thủy Tượng, có lẽ họ không có khả năng ngôn ngữ giỏi như chòm sao Phong Tượng, nhưng họ mượn biểu đạt tình cảm để truyền đạt cảm nhận của mình với thế giới thì không ai sánh bằng.

Cách Phân Loại Chòm Sao Theo Lưỡng Tính

Trong 12 Chòm sao, 6 Chòm sao trong Hỏa Tượng và Phong Tượng thuộc về chòm sao Dương (Nam) tính, đặc trưng là rộng rãi vui tươi, hướng ngoại. Ngược lại, Thổ Tượng và Thủy Tượng thuộc chòm sao Âm (Nữ) tính, bớt phóng túng và bồi dưỡng văn hóa đạo đức là đặc điểm của họ. Chòm sao Dương tính giống như một chiếc ô tô không phanh; chòm sao Âm tính thì giống phương tiện giao thông chỉ trưng bày chẳng đi đâu sất. Bởi vậy bạn nên biết: hai thái cực này bổ sung cho nhau, mọi thứ mới còn hi vọng.

Cung Mọc – Ascendant (AC)

Cách nói đúng về Cung Mọc là chỉ: khi sinh ra do nơi sinh kéo dài đến chân trời phía Đông, sau đó kéo dài đến Chòm sao trên Hoàng Đạo, bởi vậy muốn biết Cung Mọc của bản thân thì phải biết rõ ngày sinh đến từng giờ từng phút, còn cần biết cả Kinh độ và Vĩ độ của nơi sinh.

Có thể nói rằng Cung Mọc đó là nhân tố thứ hai của sự phát triển nhân cách bên ngoài (nếu Mặt Trời là nhân tố chính số một), trong Chiêm Tinh Học có hai cái ảnh hưởng nhân cách: một là Mặt Trời, hai là Mặt Trăng, và trong đó Mặt Trời tạo thành hai kiểu ảnh hưởng: một là Cung Mặt Trời, ngoài ra chính là Cung Mọc. Cung Mọc là một loại phát triển nhân cách không cần suy nghĩ ngay lập tức phản ứng ra, cái hay của nó là ở chỗ nhân cách có sự biến hóa, nó sẽ không thể hiện ra khi đối diện với người lạ hoặc cùng lúc với nhiều người.

Cung Mọc là khởi điểm chính của “định Cung” trong Bản đồ Sao Chiêm Tinh Học, do vậy vị trí tương đối cũng đặc biệt quan trọng. Cung Mọc là khởi nguồn của Cung đầu tiên, và điểm chính của Cung đầu tiên ảnh hưởng liên quan nhân cách; ngoài ra, những ảnh hưởng của Cung đầu tiên gồm: bản tính, tính tình, sức khỏe, thể trạng, diện mạo và cả sở thích cá nhân. Thực tế đặc điểm mà Cung Mọc biểu hiện ra có hình thái tương đồng với Cung Mặt Trời, chỉ là môi trường biểu hiện không giống nhau, vậy nên khi biết Cung Mọc của bản thân cũng có thể tham khảo thêm sự giải thích Cung Mặt Trời của chòm sao đó.

Cung Mặt Trăng – Moon Sign

Vị trí Cung Mặt Trăng cũng căn cứ theo thời gian và ngày sinh của mỗi người, căn cứ Âm lịch tra để biết.

Mặt Trời ảnh hưởng đến biểu hiện nhân cách nhân loại, nó giống như đứng dưới ánh nắng Mặt Trời, ngoài việc chúng ta nhìn thấy thực thể ánh sáng, đồng thời còn tồn tại cái bóng dưới đất; và Cung Mặt Trời chính là thực thể cho người khác nhìn thấy, Cung Mọc chính là cái hình bóng đó. Nhưng việc hình thành thực thể này lại do Cung Mặt Trăng tác động.

Cung Mặt Trăng không ảnh hưởng đến biểu hiện bên ngoài của nhân cách, nhưng nó ảnh hưởng đến việc hình thành nhân cách; nếu nói Mặt Trời đại diện cho cái tôi, vậy cái mà Mặt Trăng tượng trưng là tình cảm và ý thức xung quanh cái tôi ấy. Trái ngược với sức nóng của Mặt Trời, Mặt Trăng tương đối mát mẻ, nó ảnh hưởng mạnh mẽ đến đặc điểm tiềm tàng của một người, sâu trong nội tâm luôn phớt lờ và lúc nào cũng tác động đến mọi hành vi, ngay cả một vài đặc điểm tính cách tồn tại mà không có cách nào giải thích.

Cung Mặt Trăng tuy tồn tại dưới ý thức tàng ẩn, nhưng nó có một thời đoạn lại biểu hiện ra ngoài, đó chính là khi còn thơ ấu và giai đoạn tiểu học. Có chút gì đó giống như chất xúc tác, loại chất xúc tác nhân sinh này duỗi ra trong giai đoạn thơ ấu và thiếu niên để cảm nhận cuộc đời, hơn nữa nó không bị giấu đi; sau khi được cuộc đời hồi đáp, liền ẩn giấu đi không để ai khác có thể thấy nó nữa. Nếu trong quá trình lĩnh hội mà gặp những tổn thương, người đó ắt sẽ chịu ảnh hưởng, và tổn thương có thể từ góc độ Mặt Trời và Mặt Trăng, thậm chí góc độ của Cung Mọc và Mặt Trăng. Đương nhiên cũng có những thể Sao khác có những ảnh hưởng với Mặt Trăng, nhưng cái chính yếu nhất vẫn là Mặt Trời và Cung Mọc.

Mặt Trăng cũng thống trị quan hệ cá nhân và mẹ. Mẹ là người chăm sóc chúng ta đầu tiên, quan hệ thai nhi và người mẹ, trực tiếp ảnh hưởng đến mô thức giao kết của cá nhân và người yêu sau này. Đối với phụ nữ mà nói, Mặt Trăng là vai diễn khi cô ta làm vợ, sẽ thấy được sự ảnh hưởng của mẹ với cô ta. Đối với đàn ông mà nói, cái này đặc biệt quan trọng vì Mặt Trăng đại diện đặc điểm của mẹ, hình tượng người vợ lý tưởng trong lòng, nó cũng ảnh hưởng mối quan hệ với phụ nữ mà anh ta tiếp xúc, quyết định khuynh hướng tính cách của những người phụ nữ này, và ảnh hưởng trong suốt cuộc đời anh ta.

Vị trí Mặt Trăng giàu tính biến hóa, ảnh hưởng khả năng thích ứng với môi trường của mỗi người, hoặc mức độ chấp nhận với những sự vật sự việc mới mẻ. Quan hệ xã hội tốt xấu, có phải được hoan nghênh hay được người ta tán dương không, và trực giác với những sự vật bên ngoài; thêm vào đó là tình trạng cả đời của người đàn ông với những người phụ nữ xung quanh, tất cả điều đó đều chịu sự chi phối của Mặt Trăng.

Từ Cung Mặt Trăng có thể hiểu lối sống gia đình của một người, và mô thức tình cảm, nếu đã hiểu được Cung Mặt Trăng cũng nắm bắt được thế giới tình cảm của người đó.

Nguồn: bachkhoa12chomsao.com

Nhận xét:

Nhận xét: